Sàng lọc

Sàng lọc phát triển là gì?

Sự phát triển của trẻ không chỉ đơn thuần là phát triển thể chất. Ngay từ khi chào đời, trẻ phát triển và học tập thông qua cuộc sống. Chúng ta quan sát sự phát triển của trẻ thông qua cách trẻ chơi, học, nói và cư xử.

Sàng lọc phát triển là gì?

Sàng lọc phát triển bao gồm các bài kiểm tra ngắn để biết trẻ đang học được những kỹ năng cơ bản theo đúng độ tuổi hay không, hoặc để nhận biết sớm nếu trẻ có dấu hiệu chậm phát triển.

Bác sỹ, y tá hoặc các cán bộ chuyên môn có thể hỏi bạn một số câu hỏi hoặc nói chuyện và chơi với con bạn trong buổi khám để kiểm tra cách con bạn học, nói, cư xử và vận động. Bản thân bạn là người chăm sóc cũng có thể tự làm được một số bảng kiểm sàng lọc. Sàng lọc phát triển sẽ giúp bạn biết được con bạn có cần gặp bác sĩ chuyên khoa hay không vì trong nhiều trường hợp xét nghiệm máu và các xét nghiệm sinh học khác không giúp chẩn đoán được chậm phát triển.

Vì sao sàng lọc phát triển quan trọng?

Nếu không phát hiện sớm chậm phát triển ở trẻ, trẻ sẽ không được nhận những hỗ trợ cần thiết trong giai đoạn sớm. Điều này làm cho trẻ gặp khó khăn khi đến trường. Ở Mỹ, có 17% trẻ bị khiếm khuyết về mặt phát triển hoặc hành vi như tự kỷ, khuyết tật trí tuệ (còn được gọi là chậm phát triển trí tuệ) hoặc Tăng động giảm chú ý (ADHD).

Bên cạnh đó, nhiều trẻ còn bị chậm phát triển về ngôn ngữ và những lĩnh vực khác. Tuy nhiên, chưa đến một nửa những trẻ này được phát hiện trước khi vào cấp 1. Trẻ cần được phát hiện và nhận hỗ trợ càng sớm càng tốt để có thể đi học được.

Chậm phát triển là gì? Con của tôi có vượt qua được chậm phát triển không?

Những kỹ năng như đi bước đi đầu tiên, lần đầu mỉm cười và vẫy tay “tạm biệt” được gọi là những mốc phát triển. Trẻ sẽ đạt được các mốc phát triển trong hoạt động vui chơi, học, nói, cư xử và vận động (bò, đi bộ…). Khi con của bạn không đạt được những mốc phát triển tại cùng thời điểm như những trẻ khác có cùng độ tuổi có thể coi là chậm phát triển. Nếu con bạn không phát triển phù hợp, bạn có thể hỗ trợ để con phát triển tốt hơn. Con bạn không thể tự vượt qua Rối loạn phát triển hay chậm phát triển. Nhưng với sự hỗ trợ, con bạn có thể đạt được tối đa tiềm năng của mình.

Tôi có lo lắng rằng con mình bị chậm phát triển. Tôi có thể liên hệ với ai để đánh giá phát triển cho con tôi?

Bạn có thể thực hiện Bộ câu hỏi sàng lọc ASQ-3  hoặc nói chuyện với cán bộ y tế. Nếu bạn hoặc cán bộ y tế nghĩ rằng con bạn có thể có vấn đề gì đó, bạn có thể đưa con đến một bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia để có đánh giá sâu hơn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng có đường link về thông tin cho các gia đình tại www.cdc.gov/actearly. Nếu con bạn chậm phát triển, điều quan trọng là bạn cần phải hỗ trợ trẻ càng sớm càng tốt.

Tôi có thể làm gì để hỗ trợ sự phát triển của con?

Dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục và nghỉ ngơi rất quan trọng với sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Cho trẻ một mái ấm gia đình yêu thương và an toàn, dành thời gian cùng trẻ chơi, hát, đọc và thậm chí nói chuyện có thể sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong phát triển của con bạn.

Để có ý tưởng về các hoạt động với con hoặc thông tin an toàn cho trẻ, xem thêm “các mốc phát triển của trẻ”.

Tài liệu tham khảo:

1. Centers for Disease Control and prevention. Development Screening. Fact sheet.

2. Centers for Disease Control and prevention. Learn the Signs. Act Early. USA; 2015 [updated 2015 April 13].

Không được phép sử dụng video và các bài viết trên trang a365.vn mà chưa có sự đồng ý từ a365