Nhiếp ảnh gia Debbie Rasiel và dự án “Picturing Autism”

“Picturing Autism” là dự án nghệ thuật nhằm mang lại những góc nhìn mới mẻ về trải nghiệm sống của trẻ tự kỷ và gia đình các em – một chủ đề vốn chưa nhận được nhiều sự quan tâm từ xã hội và truyền thông. Trong hành trình đi qua 6 quốc gia trên thế giới: Mỹ, Peru, Mexico, Indonesia và Iceland để “chụp ảnh” người tự kỷ, nhiếp ảnh gia Debbie Rasiel – người khởi xướng dự án và cũng là một người mẹ có con tự kỷ, nhận thấy dường như có rất nhiều điểm chung trong những trải nghiệm sống của gia đình có trẻ tự kỷ, vượt lên trên cả những khác biệt về ngôn ngữ hay văn hóa.

Giữa năm 2015, Debbie Rasiel đến Việt Nam – điểm dừng chân thứ 7 trong hành trình “Picturing Autism.” Với sự giúp đỡ của Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam (VAN) và Câu lạc bộ gia đình trẻ tự kỷ tại Hà Nội và Quảng Ninh, Debbie đã gặp gỡ các gia đình có trẻ tự kỷ, chia sẻ với người thân của các em. Cô trở về Mỹ mang theo những khoảnh khắc và câu chuyện chân thực, sống động về cuộc sống của những đứa trẻ, những tâm tư đau đáu của ông bà, cha mẹ, và anh chị em của các em. Chính điều này thôi thúc Debbie trở lại Việt Nam chỉ 6 tháng sau đó, vào tháng 12 năm 2015, lần này với hi vọng tiếp tục phát triển “Picturing Autism” để mang lại nhiều tác động tích cực, thiết thực và sâu rộng hơn đối với người tự kỷ ở Việt Nam, thông qua việc thu hút sự quan tâm và thấu hiểu từ cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ và những người đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh. Phối hợp cùng với dự án A365 của Trung tâm Sáng kiến Sức khoẻ và Dân số và VAN, Debbie đã đến thăm các gia đình cũ, và gặp gỡ thêm các gia đình trẻ tự kỷ lớn ở Hà Nội và Quảng Ninh.

Ảnh: Debbie Rasiel (Nhiếp ảnh gia, New York)

Là một thành viên của nhóm A365 và có cơ hội cùng đi với Debbie đến các gia đình, tôi ấn tượng với sự nhiệt huyết, cẩn trọng, và đầy quan tâm của cô với cộng đồng tự kỷ Việt Nam, đặc biệt là cách cô vượt qua những khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa để kết nối với các gia đình. Không như tưởng tượng ban đầu của tôi, Debbie đến Việt Nam không phải với tư cách một nhiếp ảnh gia đi “săn tìm” những khoảnh khắc đắt giá để làm triển lãm. Những trải nghiệm của cô trong hơn 20 năm đồng hành cùng người con trai tự kỷ, cũng như từ những nơi cô đã đi qua, được Debbie chia sẻ lại với các gia đình ở Việt Nam, giúp cho các cha mẹ cảm thấy mình không hề đơn độc trong hành trình chăm sóc và yêu thương những đứa con đặc biệt của mình. Tôi cũng rất trân trọng sự dũng cảm và cởi mở của các gia đình đã cho phép Debbie chụp ảnh, đồng ý chia sẻ các bức ảnh và câu chuyện của con mình và các thành viên trong gia đình. Rất tiếc là còn nhiều gia đình nữa ở thành phố Hồ Chí Minh và Mỹ Hào, Hưng Yên chúng tôi chưa đến được, nhưng hy vọng rằng trong những năm sau, với nhiệt huyết và kinh nghiệm của Debbie, “Picturing autism” sẽ tiếp tục lan toả trong cộng đồng     Triển lãm Picturing Autism Việt Nam, cùng với các buổi trao đổi chia sẻ, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 4, 2016 – tháng Nhận thức về Tự kỷ Việt Nam. Chúng ta hãy cùng chờ đón sự kiện đặc biệt này nhé!

Lê Hương Giang.