Giao tiếp:

Bé đang học ngôn ngữ rất nhanh và sẽ bắt chước những từ bé nghe được, dù là tốt hay xấu. Bé sử dụng nhiều loại từ khác nhau và ghép chúng lại thành các cụm từ ngắn; lúc này hầu hết các cụm từ của bé có thể hiểu được. Bé có thể bắt đầu hát những bài hát đơn giản. Bé cũng có thể bắt đầu “thử” sức mạnh của các từ ngữ bằng cách dùng từ “không” và “của con”.

 • Trò chuyện với con rối: Cho tay vào trong một cái tất (vớ) sạch và bắt đầu trò chuyện với bé: Xin chào, tên mình là […] Mình đang đến thăm bạn đây. Tên bạn là gì?” Bé có thể muốn nói điều gì đó hoặc muốn chạm vào chú rối. Giữ cuộc đối thoại càng lâu càng tốt. Để chú rối hôn vào má bé!
 • Trò chơi với sách, truyện: Tìm những quyển sách, tranh ảnh khổ lớn hoặc các quyển tạp chí và cùng đọc với bé. Chỉ vào những hình ảnh trong đó và nói về những gì bạn và bé nhìn thấy. Ví dụ, trong bức tranh có một con chó, bạn hãy hỏi bé: Chú chó đâu nhỉ? và để bé chỉ vào trong bức tranh. Để bé đọc sách với một thành viên khác trong gia đình, như là ông hay bà. Nếu bé bắt đầu học sử dụng nhà vệ sinh, đây là lúc thích hợp để đặt một số sách, truyện nhỏ vào trong nhà vệ sinh (Hãy chắc chắn là nhà vệ sinh của bạn luôn sạch sẽ).
 • Đi chơi: Bé sẽ rất thích được đi ra ngoài tới những nơi mới, kể cả chỉ là một cửa hàng tạp hóa. Đây là thời gian thích hợp để học từ mới. Nói với bé về những gì bạn và bé đang nhìn thấy: Nhìn này con, đây là quả xoài!”, “Con xem cái tủ lạnh này! Con để tay vào đây đi – lạnh quá!”.

Vận động thô:

Bây giờ bé đã chuyển động rất nhanh! Bé chạy và bắt đầu học nhảy và đá. Các cơ chân của bé trở nên khỏe hơn, và bé có thể bám vào tay của bạn hoặc tay vịn cầu thang để leo lên leo xuống cầu thang dễ dàng. Bé rất thích chuyển động cơ thể và học kỹ năng mới. Bé cũng thích leo trèo, nên bạn rất cần để mắt đến bé.

 • Chơi Bô-linh (Bowling): Làm những quả bóng mềm từ báo cũ vo tròn và bọc băng dính ở ngoài. Hướng dẫn bé lăn bóng để làm đổ những chai nhựa hoặc hộp sữa đã dựng sẵn. Khi bé đã chán lăn bóng, có thể chuyển sang đá.
 • Bài tập thăng bằng: Để bé bám vào tay bạn và dạy bé đứng trên một chân. Đổi chân. Cho bé thử đứng mà không bám vào bạn. Đếm số giây bé có thể giữ thăng bằng!
 • Nhảy múa theo nhạc: Chơi nhiều loại nhạc khác nhau mà bạn và bé cùng thích: nhạc pop, nhạc jazz, nhạc dân tộc … Nhảy múa và chuyển động theo nhịp điệu, bạn có thể bế bé lên để bé cảm nhận sự di chuyển của bạn, nhưng hầu hết thời gian nên để bé tự nhảy múa và chuyển động theo cách của mình. Bé có thể sẽ thích múa với một đạo cụ như dải dây ruy băng hay khăn, hoặc cầm một cái chuông.
 • Đèn xanh, đèn đỏ: Bạn hãy cùng bé chơi trò chơi này nếu bạn có một không gian đủ rộng. Nắm tay bé và nói: Đèn xanh! và bắt đầu chạy. Sau đó hô: Đèn đỏ! và dừng lại thật nhanh, rồi lại nói Đèn xanh và bắt đầu chạy. Khi đã hiểu luật chơi bé có thể tự chơi một mình. Để bé chạy về phía bạn theo những hiệu lệnh Đèn xanh, đèn đỏ. Đích đến cuối cùng chính là vòng tay rộng mở của bạn để ôm bé!

Vận động tinh:

Bé sẽ thích những hoạt động để rèn luyện vận động tinh. Bé có thể xếp chồng các vật lên nhau và xây nhà từ các khối nhỏ. Bé đang học cách cầm bút màu và bắt đầu vẽ vòng tròn hay các đường thẳng. Bé cũng đã có thể xâu các chuỗi hạt thành thục hơn hay các động tác khác sử dụng cả hai bàn tay.

 • Xếp chồng: Bé sẽ thích thú xếp chồng các vật lên nhau rồi lại gỡ chúng xuống. Bạn có thể sử dụng các khối hộp, giấy, cốc giấy, hộp nhỏ,…Đếm mỗi lần bé đặt được một vật lên trên!
 • Trò xếp hình đơn giản: Chỉ cho bé chơi những trò xếp hình đơn giản, ví dụ bạn cắt bìa một cái hộp bánh quy thành 2 hay 3 dải dài, và hướng dẫn bé cách xếp chúng lại với nhau theo đúng vị trí ban đầu. Khen ngợi những cố gắng của bé.

Giải quyết vấn đề:

Bé rất tò mò về các bộ phận cơ thể và chức năng của những bộ phận này. Bé hiểu thêm về những vật hay đi cùng với nhau, ví dụ vật nào thì đặt vào đâu. Bé cũng biết là bức ảnh về con mèo thì minh họa cho một con mèo thật ở ngoài đời, và bé học về công dụng của mỗi đồ vật. Bé đang cố gắng hiểu những gì đang xảy ra xung quanh, những gì bé nhìn thấy và trải nghiệm.

 • Trò chơi bác sỹ: Nói với bé rằng búp bê hoặc thú bông đang bị ốm. Gấp một tờ giấy đặt lên sàn để làm giường khám bệnh, băng dính có thể dùng làm băng gạc, vv… Khi búp bê hay gấu bông bị đau sẽ cần rất nhiều sự an ủi dỗ dành. Hãy khuyến khích bé ôm và vỗ về chúng.
 • Xúc và rót: Để bé thực hành rót hoặc đổ đầy các hộp chứa. Dùng các hộp giấy, cốc sữa chua, thìa xúc sữa hoặc xà phòng, chai nhựa và cho bé tập rót nước hoặc xúc cát. Bé có thể chơi với chúng trong bồn tắm. Nói với bé về những gì bé đang làm và sử dụng các từ mới như “đầy”, “rỗng”, “vơi” “rót” “đổ đầy”.
 • Vẽ đường tàu: Cho bé xem bạn vẽ hai đường thẳng song song dài khoảng 10 cm trên một tờ giấy lớn, sau đó để cho bé vẽ những đường tương tự. Lấy ô tô hoặc tàu hỏa đồ chơi ra chơi trên những đường tàu này.

Cá nhân – xã hội:

Bé trở nên rất tự lập, và muốn làm mọi thứ theo ý mình ngay cả khi bé chưa có khả năng. Bé luôn muốn có ngay mọi thứ và sẽ hờn khóc nếu không theo ý mình. Bé thích chơi cùng các bạn khác nhưng chưa thực sự biết cách chia sẻ đồ chơi. Bé thích làm một số việc nhà đơn giản và có thể biết cách cất đồ chơi, với sự giúp đỡ của bạn.

 • Chơi cùng các bạn: Bé sẽ cần bạn giúp đỡ để học cách chơi với các bạn khác. Nếu có thể, bạn nên ở gần khi bé chơi với các bạn khác. Chuẩn bị nhiều đồ chơi thuộc cùng một loại để bé và các bạn có thể chơi cùng nhau; một vài cái ô tô, xe tải hay búp bê thì sẽ dễ chia sẻ hơn là chỉ một chiếc mỗi loại. Để bé biết khi nào thì bé đang chơi hòa hợp với các bạn bằng cách nói: “Con đã đưa ô tô cho bạn […] Con đã biết chia sẻ với bạn rồi!!!”
 • Rửa tay: Giúp bé học các bước rửa tay, trước hoặc sau bữa ăn, trước khi đi ngủ và sau khi đi vệ sinh. Luôn ở bên cạnh khi bé bật nước, rửa tay với xà phòng, xoa tay và lau tay bằng khăn khô. Có thể sáng tác một bài hát về rửa tay và hát theo để hoạt động này trở nên vui vẻ hơn.
 • Đi dã ngoại: Tìm một địa điểm ngoài trời để đi dã ngoại cùng bé. Công viên hoặc sân chơi công cộng đều là những địa điểm phù hợp, nhưng bạn và bé cũng có thể đi picnic ngay trong nhà. Để bé giúp bạn chuẩn bị những đồ ăn và đồ uống đơn giản cho buổi picnic. Có thể những chú gấu bông hay búp bê cũng muốn tham gia cùng. Trẻ có thể tập tự xúc thức ăn và lấy đồ uống.

 

 

Thông tin trong phần này được lấy từ bộ tài liệu ASQ-3 Learning Activities với sự cho phép của nhà xuất bản Brookes Publishing

Ages & Stages Questionnaires®, Third Edition (ASQ-3™) Intervention Activities, Squires & Bricker. © 2009 and Vietnamese translation (pilot version 3.4) © 2014 Brookes Publishing Co. With permission of the publisher.

 

 

Không được phép sử dụng video và các bài viết trên trang a365.vn mà chưa có sự đồng ý từ a365