Clip hướng dẫn cha mẹ và cán bộ y tế dạy trẻ kỹ năng cắt:

Theo dõi sự tiến bộ của trẻ

Trước và trong quá trình làm can thiệp, bạn có thể trả lời câu hỏi để theo dõi sự tiến bộ của trẻ khi thực hiện bài tập can thiệp này.

Vì sao cắt là một kỹ năng quan trọng?

Trẻ cần học các kỹ năng cắt, xé để có thể tham gia vào các hoạt động ở trường mầm non cũng như ở trường học. Việc luyện tập cắt, xé giúp trẻ phát triển sự phối hợp của các cơ nhỏ của tay, hỗ trợ viết chữ và các hoạt động khác khi trẻ bắt đầu đến trường. Sau này trong cuộc sống, việc dùng kéo để cắt có thể quan trọng trong một số hoạt động thường ngày như cắt móng tay, cắt vải và cắt ngắn dây gói quà tặng.

Kỹ năng tiền đề:

Trẻ có thể bắt chước các hoạt động vận động tinh và vận động thô cơ bản, hợp tác với người hướng dẫn

Những thách thức hoặc khó khăn mà trẻ gặp phải khi thực hành cắt?

  • Những trẻ tự kỷ có thể gặp khó khăn hơn trong việc phối hợp cử động các ngón tay so với trẻ khác.
  • Chính vì thế, trẻ tự kỷ cần nhiều thời gian hơn và cần có sự khuyến khích, giúp đỡ để phát triển kỹ năng cắt.

Những chiến lược nào có thể giúp trẻ tự kỷ vượt qua khó khăn này?

  • Bố trí không gian hạn chế yếu tố làm trẻ sao lãng, chỉ có những gì cần thiết ở trong khu vực đó (ví dụ như căn phòng yên tĩnh, chỉ có kéo và giấy đặt ở trên bàn).
  • Hướng dẫn trẻ cách làm từng bước một trước khi yêu cầu trẻ thực hành.
  • Giúp trẻ cầm kéo một cách chắc chắn. Sử dụng kéo dành cho trẻ nhỏ và tùy theo trẻ sử dụng tay trái hay tay phải.
  • Sử dụng những cụm từ đơn giản để dạy trẻ. Ví dụ như “mở kéo, cắt, mở kéo, cắt” để hướng dẫn trẻ cách mở lưỡi kéo và đóng lưỡi kéo để cắt đồ vật.
  • Xây dựng bảng biểu trực quan để vạch ra các hoạt động cụ thể. Điều này sẽ giúp trẻ sẵn sàng chuẩn bị cho từng hoạt động.
  • Khuyến khích trẻ bằng cách cho trẻ được trải nghiệm nhiều thành công hơn là thất bại:

          – Lựa chọn chất liệu giấy dễ cắt, hoặc xé. Chọn kéo vừa tay trẻ.

          – Quan sát con, dừng và chuyển sang hoạt động/trò chơi khác trước khi con chán

        – Với hoạt động cắt: Dạy trẻ cắt từ hình đơn giản tới phức tạp, như từ việc cắt một đường thẳng nhỏ nhắn, rồi cắt hình vuông, khó hơn là hình tròn, v.v. Đầu tiên nên chọn một dải giấy ngắn thôi để chỉ một nhát cắt là được. Khi con đã thành công thì đưa cho con mẩu giấy dài hơn. Có thể vẽ các nét đậm trên tờ giấy để thêm hỗ trợ trực quan cho con về vị trí bạn muốn con cắt.

         – Nếu là xé giấy, lúc đầu bạn có thể xé một mẩu nhỏ trước, sau đó con chỉ cần kéo ở vết bạn đã xé để con quen với hướng của động tác kéo là hai tay di chuyển ngược nhau, rồi dần dần mới để con tự xé giấy.

Nếu trẻ quá khó khăn với việc sử dụng kéo, hãy cầm tay và hướng dẫn trẻ một cách chi tiết, và giảm dần sự giúp đỡ để trẻ có thể tự làm được; hoặc sử dụng loại kéo vòng (loop scissors) như hình dưới đây. Nếu trẻ vẫn chưa thể thực hiện được, kiên nhẫn quay lại các bài tập dễ hơn như dùng kẹp to (loại hay dùng gắp đá lạnh) gắp bóng to, rồi các loại kẹp gắp các đồ nhỏ hơn, hoặc dập ghim hay dập lỗ cầm tay để trẻ luyện tập, và quay lại với bài tập kéo khi trẻ đã sẵn sàng hơn.

cat

Không được phép sử dụng video và các bài viết trên trang a365.vn mà chưa có sự đồng ý từ a365