Dấu hiệu phát hiện sớm trẻ tự kỷ

Nếu con của bạn có một số dấu hiệu dưới đây, trẻ có thể có nguy cơ tự kỷ. Khi nhận ra trẻ có những dấu hiệu “cờ đỏ” này, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế:

  • Chưa biết cười lớn hoặc thể hiện vui mừng khi 6 tháng tuổi.
  • Chưa biết đáp ứng qua lại với lời nói, âm thanh, cười hoặc những biểu cảm khác trên khuôn mặt khi 9 tháng.
  • Chưa biết bập bẹ khi 12 tháng.
  • Chưa biết sử dụng các điệu bộ như chỉ, cho xem, với, vẫy tay khi 12 tháng.
  • Chưa phát âm được từ nào lúc 16 tháng.
  • Chưa biết nói (kể cả nhại lại, bắt chước) cụm hai từ lúc 24 tháng.
  • Bị giảm bớt khả năng nói, bập bẹ hoặc kỹ năng xã hội ở bất cứ lứa tuổi nào.

Các dấu hiệu khác của trẻ tự kỷ:

Một số dấu hiệu được liệt kê ở dưới đây cũng có thể xuất hiện ở trẻ bình thường, nhưng nếu chỉ có một hoặc hai dấu hiệu và mức độ không trầm trọng, kéo dài thì không phải là điều đáng lo ngại. Những dấu hiệu này xuất hiện ở nhiều trẻ tự kỷ, tuy vậy không phải trẻ nào cũng có tất cả những biểu hiện này. Khi được can thiệp, một số biểu hiện có thể mất đi nhưng những khiếm khuyết cơ bản của tự kỷ thì vẫn tồn tại. Về cơ bản, trẻ tự kỷ có những khiếm khuyết ở 2 lĩnh vực chính là giao tiếp xã hộihành vi khác thường.

Giao tiếp xã hội:

Giao tiếp xã hội không chỉ giới hạn trong việc biết nói, mà có nghĩa rộng hơn, bao gồm khả năng thể hiện cả ngôn ngữ nói cũng như ngôn ngữ cơ thể (như nét mặt, cử chỉ) để cho người khác biết điều chúng ta muốn, cảm xúc, mối quan tâm. Người tự kỷ có khó khăn trong giao tiếp xã hội, thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau như sau: [7]

Hành vi khác thường: [7,9,10]

Một dấu hiệu nữa ở trẻ tự kỷ là những hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại. Phần lớn trong số các hành vi, quan tâm này của trẻ tự kỷ có vẻ không phù hợp và không có ý nghĩa (về mặt chức năng), tuy nhiên, trẻ tự kỷ lại có thể thấy vui vẻ hoặc cảm thấy bình tĩnh, thoải mái hơn khi thực hiện những hành vi này. Vì thế, thay cho việc cố gắng ngăn, cấm trẻ thực hiện các hành vi đó, chúng ta cần hiểu và cân nhắc điều chỉnh, hoặc sử dụng các hành vi này trong chương trình can thiệp cho trẻ. Một số ví dụ về các hành vi khác thường của trẻ

Lưu ý: những đặc điểm này có thể quan sát được ở trẻ, nhưng để kết luận một trẻ có chứng tự kỷ, cần phải có nhà chuyên môn tiến hành các bài kiểm tra đánh giá và sử dụng các công cụ tiêu chuẩn để làm chẩn đoán.

Không được phép sử dụng video và các bài viết trên trang a365.vn mà chưa có sự đồng ý từ a365