1. Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển suốt đời, do những rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.

2. Nguyên nhân nào làm trẻ tự kỷ? Có phải do tôi đã thiếu sót trong quá trình chăm sóc con không?

Cho đến nay khoa học thế giới vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể gây ra rối loạn phổ tự kỷ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã xác định vai trò của di truyền trong việc gây ra những khác biệt trong sự phát triển và chức năng của não bộ. Đồng thời, các yếu tố về môi trường như một số yếu tố sinh hoá, biến chứng khi mang thai, sinh nở cũng có thể góp phần cho sự phát triển của rối loạn phổ tự kỷ. Các bằng chứng khoa học đã khẳng định rằng nguyên nhân tự kỷ không phải là do cách nuôi dạy của cha mẹ gây ra, cũng như đã loại trừ giả thuyết có mối liên hệ giữa vắc xin MMR với tự kỷ.

3. Người tự kỷ có gây nguy hiểm cho xã hội không?

Hầu hết người tự kỷ đều trung thực, không làm hại ai. Nhưng nếu không được hiểu và hỗ trợ đúng cách, họ có thể có những cơn bùng nổ không kiểm soát được vì không thể hiện được nhu cầu bản thân hoặc có một tác nhân bên ngoài nào đó làm họ căng thẳng, lo lắng và sợ hãi. Nếu biết cách giao tiếp với người tự kỷ và hiểu chứng tự kỷ thì hầu như không có vấn đề nào nguy hiểm cho xã hội cả.

4. Nên cho trẻ tự kỷ đến trường như các bạn bình thường hay học chuyên biệt?

Tùy vào từng trường hợp cụ thể để giải quyết hợp lý vấn đề này. Ở trong môi trường nào trẻ thấy vui vẻ hạnh phúc và được đáp ứng các nhu cầu thì môi trường ấy thích hợp cho trẻ. Thông thường trẻ tự kỷ có khả năng nhận thức, hành vi không gây hại cho tập thể, có thể đi học ở trường bình thường. Một số trẻ cần người đi kèm theo dõi đặc biệt, một số trẻ thì cần có môi trường chuyên biệt và chương trình học tập được thiết kế riêng.

5. Người tự kỷ có thể đi học, đi làm hoặc sống tự lập không?

Điều này phụ thuộc vào mức độ khó khăn của trẻ và sự hỗ trợ tích cực từ gia đình, nhà trường và cộng đồng. Nhiều người tự kỷ có thể đi học, có việc làm và đóng góp cho xã hội.

6. Tôi có con tự kỷ. Tôi có thể tự can thiệp ở nhà cho con không?

Bạn có thể làm được với sự hỗ trợ từ các chuyên gia và đọc thêm các tài liệu. Dù hoàn cảnh kinh tế hay trình độ học vấn như thế nào, bạn cũng vẫn có thể dạy con đúng cách nếu bạn chăm học hỏi.

Không được phép sử dụng video và các bài viết trên trang a365.vn mà chưa có sự đồng ý từ a365