A365 và hội thảo chính sách ASEAN “Tự kỷ, vấn đề, nhu cầu, và giải pháp”

Những ngày cuối tháng 3 – đầu tháng 4 vừa qua là những ngày rất bận rộn với các thành viên nhóm dự án A365 khi đồng hành cùng Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam và chính phủ trong các hoạt động hưởng ứng Ngày Việt Nam nhận thức về Tự kỷ. Ngày1-4, tại trường Đại học Tôn Đức Thắng, TPHCM, Hội thảo Chính sách Asean: Tự kỷ – Vấn đề, Nhu cầu và Giải pháp đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Phát triển về Khuyết tật Châu Á Thái Bình Dương (APCD), với sự tham gia của hơn 120 đại biểu là các bác sĩ, chuyên gia nghiên cứu và can thiệp/trị liệu p tự kỷ, các giáo viên và phụ huynh trẻ tự kỷ, đại diện các tổ chức cộng đồng, vv…CCIHP/A365 được giao chuẩn bị về khung nội dung cho hội thảo. Chủ đề của hội thảo năm nay hướng tới việc hỗ trợ người tự kỷ và gia đình xuyên suốt vòng đời, với 4 phiên thảo luận về các vấn đề thực trạng chính sách, công tác phát hiện sớm, chẩn đoán và can thiệp sớm, giải pháp giáo dục hòa nhập và giải pháp hướng nghiệp/hỗ trợ việc làm cho người tự kỷ trưởng thành. Các đại biểu đến từ các nước trong khối ASEAN như Thái Lan, Lào, Malaysia,… tham gia hội thảo cũng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong việc xây dựng chính sách cũng như các chương trình hỗ trợ người tự kỷ.

Ở phiên Khai mạc, Thứ trường Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm và Chị Hoàng Ngọc Bích – Chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam có bài phát biểu khai mạc và chào mừng.

Các bài trình bày ở Phiên 2 của Hội thảo đề cập nhiều vấn đề đang được quan tâm hiện nay trong công tác phát hiện sớm – can thiệp sớm cho tự kỷ, như khắc phục tình trạng quá tải trong thăm khám trẻ rối loạn phát triển tại các bệnh viện, chuẩn hóa các công cụ sàng lọc và chẩn đoán, nâng cao chất lượng đào tạo chuyên môn cho các bác sĩ và chuyên gia trị liệu. Cũng trong phiên này, TS. Vũ Song Hà chia sẻ về mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong phát hiện sớm và can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ (A365.vn), quá trình xây dựng, kết quả sau 2 năm thực hiện và một số bài học kinh nghiệm.

Chụp ảnh kỷ niệm tại sự kiện hội thảo – trẻ và các phụ huynh từ Hà Nội, Quảng Ninh, TP. HCM