×
×

Sách Hướng dẫn phát triển kỹ năng xã hội và cảm xúc

Ngày cập nhật: 17/10/2022

Cuốn sách Hướng dẫn phát triển kỹ năng xã hội và cảm xúc của tổ chức Autism Spectrum Australia (Aspect) sẽ cung cấp cho cha mẹ thêm kiến thức để đồng hành và phát triển kỹ năng cho con thông qua những hướng dẫn cụ thể, thực tế cùng hình ảnh minh họa sinh động. Cuốn sách được chia thành 3 phần chính:

Phần 1 tập trung vào việc hướng dẫn cha mẹ, người chăm sóc trẻ dùng hỗ trợ trực quan, video mẫu và câu chuyện xã hộiTM để giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội và cảm xúc. Trẻ tự kỷ xử lý các thông tin trực quan dễ dàng hơn so với thông tin bằng lời và vì thế thường thích các kích thích trực quan hoặc các hướng dẫn, gợi ý có yếu tố trực quan. Bố mẹ sẽ tìm thấy các loại hỗ trợ trực quan khác nhau được nhắc đến xuyên suốt trong cuốn sách này. Một lưu ý quan trọng là cần biết rõ khả năng hiểu các hỗ trợ trực quan của trẻ đang ở mức độ nào và loại hỗ trợ trực quan nào sẽ là phù hợp nhất.


Phần 2 tập trung vào việc xây dựng nền tảng để phát triển kỹ năng cảm xúc. Bắt đầu từ việc nhận biết và hiểu được cảm xúc của bản thân và của người khác, sau đó là phản hồi lại cảm xúc của người khác và điều tiết cảm xúc của bản thân. Ngoài ra, phần 2 cũng đề cập tới các nội dung như kiểm soát sự bực bội, khó chịu và giải quyết xung đột; và đối phó với nỗi sợ hãi và lo âu xã hội.


Phần 3 của cuốn sách hướng tới việc giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội. Nhiều kỹ năng xã hội chúng ta có được là do được dạy hoặc qua quan sát những người khác, ví dụ như nói “Cảm ơn!” khi nhận sự giúp đỡ từ ai đó. Tuy nhiên, cũng có một số các “quy tắc ngầm” mà chúng ta phải tự học thông qua quan sát và trải nghiệm. Trẻ tự kỷ có thể không hiểu được ứng xử như thế nào là phù hợp trong mỗi hoàn cảnh, gặp khó khăn để khái quát hóa những kỹ năng đã học được vào các tình huống khác nhau với những nhóm người khác nhau, vì vậy cần nhận được thêm hỗ trợ để có thể phát triển các kỹ năng xã hội.


Một số chiến lược giúp trẻ phát triển các kỹ năng xã hội được đề cập trong cuốn sách này như dùng ánh mắt để tương tác, chào hỏi, luân phiên nói và nghe, đặt câu hỏi, trả lời và bình luận, các quy tắc ngầm, châm biếm và nói đùa, chơi cùng bạn bè ở trường đều được mô tả chi tiết cùng các ví dụ minh họa cụ thể giúp cha mẹ có thể áp dụng trong việc can thiệp hàng ngày cho trẻ.

Cùng với hai cuốn sách Hướng dẫn phát triển kỹ năng chơi và Hướng dẫn Hỗ trợ hành vi tích cực nằm trong bộ cẩm nang dành cho cha mẹ đã được dịch, xuất và tái bản, cuốn sách này là một trong những nỗ lực của Aspect và CCIHP trong việc cung cấp kiến thức và kỹ năng cho cha mẹ trong hành trình đồng hành và giúp con phát triển.


-------------------------------

Toàn bộ số sách được CCIHP xuất bản nhờ sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) trong khuôn khổ dự án “Tôi lớn mạnh” sẽ được tặng miễn phí cho các gia đình và những hội nhóm, tổ chức có hoạt động hỗ trợ trẻ tự kỷ. Để nhận được sách từ CCIHP, vui lòng hoàn thiện biểu mẫu đăng ký tại Đăng ký nhận sách
Follow us