×
×

Hỗ trợ trẻ có dấu hiệu khuyết tật học tập_dành cho giáo viên

Ngày cập nhật: 07/02/2022

Hỗ trợ trẻ có dấu hiệu khuyết tật học tập_dành cho giáo viên


Khuyết tật học tập về cơ bản không có sự chậm phát triển về trí tuệ nhưng trong việc lĩnh hội và vận dụng các năng lực nghe, nói, đọc, viết, tính toán và suy luận có những khó khăn đặc thù biểu hiện ở những dạng khác nhau. Nguyên nhân của khuyết tật học tập là do sự khiếm khuyết nào đó về chức năng của hệ thần kinh dẫn tới những bất thường trong khả năng nhận thức. Những khuyết tật khác về thính giác, thị giác, trí tuệ, cảm giác, điều kiện hoàn cảnh - môi trường không phải là nguyên nhân trực tiếp của khuyết tật học tập.

 

Khi học sinh có những dấu hiệu khuyết tật học tập, các giáo viên có thể thực hiện 1 số hoạt động sau để hỗ trợ cho trẻ:

1. Tư vấn phụ huynh đưa trẻ đến khám bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý.

2. Hiểu và thông cảm với vấn đề, khó khăn của trẻ: Vấn đề của trẻ không phải do trẻ cố ý hay do cách nuôi dạy mà do những bất thường về sự phát triển thần kinh-não bộ. Vì vậy, giáo viên nên hiểu, thông cảm khi trẻ bộc lộ những hành vi không phù hợp ở trên lớp. Đồng thời, thay đổi cách nhìn, kỳ vọng và cách ứng xử với trẻ.

3. Những nhiệm vụ quá khó hoặc đòi hỏi tư duy sẽ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và không có hứng thú với việc học. Những nhiệm vụ hay bài tập dành cho trẻ nên được giảm độ khó so với các bạn, giáo viên nên cân nhắc điều này để có sự điều chỉnh khi giao bài tập và đánh giá kết quả học tập của trẻ.

4. Các hoạt động và bài tập kéo dài, đòi hỏi sự tập trung lâu sẽ là thách thức đối với trẻ. Giáo viên có thể chia nhỏ bài tập thành từng bước. Với những bài tập phức tạp, trẻ có thể chỉ cần tham gia một phần của hoạt động.

5. Tạo điều kiện để trẻ trở nên tự tin hơn: có thể tập cho trẻ tự giải quyết hoặc tự quyết định trong những tình huống phù hợp.

6. Trẻ cần được khen ngợi, động viên và tạo cơ hội để thành công.

7. Trẻ nên được tham gia các hoạt động giao lưu xã hội nhiều hơn. Qua đó, trẻ học cách tương tác và phát triển bản thân.


Tài liệu tham khảo:

Khái niệm, biểu hiện, nguyên nhân, giải pháp

- Vinmec:

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhi/khuyet-tat-hoc-tap-la-gi/

https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhi/cac-dau-hieu-canh-bao-som-ve-khuyet-tat-hoc-tap-o-tre/

- Báo giáo dục thời đại: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/nhan-dang-khuyet-tat-hoc-tap-3731942.html                                   http://hungdongcenter.org/cung-hieu-ve-khuyet-tat-hoc-tap.htm

Video tham khảo

- Learning disability – definition, diagnosis, treatment, pathology https://www.youtube.com/watch?v=RKCNqHEzLwQ

- What are Learning Disabilities? https://www.youtube.com/watch?v=_3ONz6TaKIk

Follow us