×
×

Giới thiệu bộ công cụ sàng lọc về hành vi trong lúc ăn ở trẻ tự kỷ BAMBI

Ngày cập nhật: 05/11/2021

BAMBI (Brief Autism Mealtime Behavior Inventory) là một bảng câu hỏi đánh giá những vấn đề hành vi liên quan đến bữa ăn ở trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ. BAMBI giúp khảo sát các nhóm vấn đề như: mức độ kén chọn thức ăn, hành vi gây rối trong bữa ăn, mức độ từ chối thức ăn và mức độ cứng nhắc liên quan đến giờ ăn. Đây là một bảng khảo sát những vấn đề thường gặp về ăn uống nhất ở trẻ tự kỷ, giúp định hướng cho những đánh giá chuyên sâu hơn.

Bộ BAMBI do Tiến sĩ Colleen Taylor Lukens và Tiến sĩ Thomas R. Linscheid xây dựng, gồm 18 câu hỏi. Bảng này được Tiến sĩ Alexandra Demand và cộng sự rút gọn còn 15 câu và có điểm cut-off để phân biệt giữa có và không có vấn đề hành vi liên quan rối loạn ăn uống.

Ai có thể sử dụng BAMBI?

Công cụ này được thiết kế để cha mẹ làm sàng lọc cho con tại nhà hoặc sàng lọc trong những đợt thăm khám sức khỏe định kỳ. Cán bộ y tế hoặc các nhà chuyên môn cũng có thể sử dụng bộ công cụ này nhằm định hướng cho những đánh giá chuyên sâu tiếp theo.

Sử dụng BAMBI để sàng lọc như thế nào?

Trên website a365.vn, cha mẹ và nhà chuyên môn có thể sử dụng miễn phí bộ BAMBI phiên bản tiếng Việt đã được xin phép bản quyền để làm sàng lọc cho trẻ.

- Mỗi câu có 5 phương án trả lời, ứng với điểm, gồm:

  • Các câu 3,9,10,13: Không bao giờ = 5, hiếm khi = 4, đôi khi = 3, thường xuyên = 2, luôn luôn = 1.
  • Các câu còn lại: Không bao giờ = 1, hiếm khi = 2, đôi khi = 3, thường xuyên = 4, luôn luôn = 5.
  • Tất cả các câu hỏi đều phải được trả lời.

- Sau khi bạn hoàn thành các câu hỏi, A365 sẽ giúp tính điểm và bạn sẽ có kết quả điểm sàng lọc của trẻ. Nếu kết quả trẻ có nguy cơ, phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn về tâm lý, tâm thần và dinh dưỡng trẻ em để đánh giá thêm cho trẻ. Nếu kết quả sàng lọc cho thấy trẻ chưa có dấu hiệu nào cần lưu ý về ăn uống trong độ tuổi hiện tại của trẻ, phụ huynh cũng nên làm Bảng kiểm này sau mỗi 1 – 3 tháng hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy băn khoăn, lo lắng về ăn uống của trẻ.

 

Những vấn đề liên quan đến rối loạn ăn uống ở trẻ em được xác định khi trẻ có những hành vi làm ảnh hưởng đến tình trạng tiếp nhận thức ăn, từ đó ảnh hưởng ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng các chất dinh dưỡng trẻ tiếp nhận. Tổng hợp nhiều nghiên cứu cho thấy có khoảng 30% trẻ mắc rối loạn phát triển có những vấn đề về rối loạn ăn uống rõ nét trên lâm sàng. Ở nhóm trẻ tự kỷ, cứ 100 trẻ sẽ có từ 46 đến 89 trẻ có những hành vi không mong đợi liên quan đến việc ăn uống (Ledford and Gast, 2006). 

Nếu cha mẹ nhìn thấy những dấu hiệu trẻ gặp những khó khăn trong việc ăn uống như: không ngồi yên khi ăn, la hét, né tránh thức ăn, gây rối trong bữa ăn hoặc từ chối không ăn những loại thức ăn nhất định v.v thì hãy thực hiện sàng lọc cho trẻ bằng bộ công cụ BAMBI này để giúp sớm phát hiện những vấn đề liên quan đến rối loạn ăn uống ở trẻ, từ đó có những đánh giá chuyên sâu hơn, cũng như sớm có các phương án trị liệu để góp phần giảm thiểu những khó khăn của trẻ.

 

Cha mẹ và nhà chuyên môn có thể thực hiện bộ câu hỏi BAMBI bằng cách chọn vào đường link dưới đây: Làm bài BAMBI

 

Không được phép sử dụng video và các bài viết trên trang a365.vn mà chưa có sự đồng ý từ A365

Follow us