×
×

Giới thiệu bộ công cụ sàng lọc những vấn đề về cảm xúc và hành vi (PSC)

Ngày cập nhật: 08/10/2021

PSC (Pediatric Symptom Checklist) là bảng câu hỏi kiểm tra Triệu chứng Trẻ em gồm 35 câu hỏi giúp xác định và đánh giá những thay đổi của những vấn đề cảm xúc và hành vi cho trẻ từ 4 đến 16 tuổi. PSC do bác sĩ Michael Jellinek (Hiện là giáo sư trường đại học Y khoa Harvard – Mỹ) và tiến sĩ giáo dục Michael Murphy (bệnh viện Đa khoa Massachusetts – Mỹ) xây dựng. Công cụ này đã được sử dụng trong hơn 200 nghiên cứu trên toàn thế giới, hiện được Viện Nhi khoa Mỹ, bang Massachusetts và nhiều tổ chức khác sử dụng.


PSC sẽ giúp khảo sát những vấn đề liên quan đến rối loạn kém tập trung, rối loạn lo âu/trầm cảm và rối loạn hành vi gây rối. Tuy nhiên, đây là bảng khảo sát để định hướng cho những đánh giá chuyên sâu tiếp theo, vì vậy đây không phải là công cụ dùng để chẩn đoán xác định.


Ai có thể sử dụng PSC?

Công cụ này được thiết kế để cha mẹ làm sàng lọc cho con tại nhà hoặc sàng lọc trong những đợt thăm khám sức khỏe định kỳ. Cán bộ y tế hoặc các nhà chuyên môn cũng có thể sử dụng bộ công cụ này nhằm định hướng cho những đánh giá chuyên sâu tiếp theo.


Sử dụng PSC để sàng lọc như thế nào?

Trên website a365.vn, cha mẹ và nhà chuyên môn có thể sử dụng miễn phí bộ PSC phiên bản tiếng Việt đã được mua bản quyền để làm sàng lọc cho trẻ.

-      Mỗi câu hỏi có 3 phương án trả lời, ứng với điểm, gồm: Không bao giờ = 0, Thỉnh thoảng = 1, Thường xuyên = 2.

-      Những câu bị bỏ trống – không được trả lời: cho điểm = 0. Nếu có từ 4 câu không được trả lời: bảng câu hỏi không có giá trị khảo sát

-      Sau khi bạn hoàn thành các câu hỏi, A365 sẽ giúp tính điểm và bạn sẽ có kết quả điểm PSC của trẻ. Nếu kết quả trẻ có nguy cơ, phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn về tâm lý và tâm thần trẻ em để bé được đánh giá thêm. Nếu kết quả trẻ chưa có dấu hiệu nào cần lưu ý về cảm xúc và hành vi trong độ tuổi của trẻ, phụ huynh cũng nên làm bảng Kiểm tra Triệu chứng Trẻ em 1 – 3 tháng/ 1 lần hoặc bất cứ khi nào cảm thấy băn khoăn, lo lắng về cảm xúc và hành vi của trẻ để đánh giá một cách toàn diện hơn cho trẻ.

 

Thực hiện bộ câu hỏi sàng lọc PSC giúp phụ huynh và các nhà chuyên môn phát hiện sớm những vấn đề về cảm xúc và hành vi của trẻ, từ đó có các định hướng và đánh giá chuyên sâu hơn, giúp xác định đúng các vấn đề về cảm xúc và hành vi mà trẻ gặp phải..

 

Cha mẹ và nhà chuyên môn có thể thực hiện Bộ câu hỏi sàng lọc PSC bằng cách chọn vào câu dưới đây:

Làm bài PSC sau khi đã đăng ký/đăng nhập

 

Không được phép sử dụng video và các bài viết trên trang a365.vn mà chưa có sự đồng ý từ A365

 

Follow us