×
×

Giới thiệu bộ công cụ sàng lọc các vấn đề giấc ngủ CSHQ

Ngày cập nhật: 06/10/2021

CSHQ (Child’s Sleep Habits Questionnaire) là bộ câu hỏi khảo sát tình trạng chung của giấc ngủ, đồng thời khảo sát những vấn đề liên quan gồm: mức độ chống đối khi đi ngủ, tình trạng đi ngủ muộn, thời lượng giấc ngủ, mức độ lo âu khi ngủ, tình trạng thức giấc giữa đêm, những rối loạn trong khi ngủ (ví dụ: mộng du, ác mộng), rối loạn thở trong khi ngủ và tình trạng buồn ngủ ban ngày.

Bộ câu hỏi gồm 33 câu giúp xác định những vấn đề liên quan đến giấc ngủ ở trẻ em cho trẻ từ 48 tháng tuổi đến 12 tuổi. Bảng CSHQ do Bác sĩ Judith A. Owens (Hiện là giáo sư tại bệnh viện Nhi khoa Boston – Mỹ) và cộng sự biên soạn lại từ bảng đánh giá gốc của Tiến sĩ Ronal Seifer.

CSHQ là một trong những công cụ đánh giá chính thức được sử dụng trong quy trình tầm soát, phát hiện và điều trị những vấn đề liên quan đến giấc ngủ cho trẻ tự kỷ do Ủy Ban về Giấc ngủ thuộc Mạng lưới Điều Trị Tự kỷ (Sleep Committee of the Autism Treatment Network) xây dựng (Souders et al., 2017)


Ai có thể sử dụng CSHQ?

Công cụ này được thiết kế để cha mẹ làm sàng lọc cho con tại nhà hoặc sàng lọc trong những đợt thăm khám sức khỏe định kỳ. Cán bộ y tế hoặc các nhà chuyên môn cũng có thể sử dụng bộ công cụ này nhằm định hướng cho những đánh giá chuyên sâu tiếp theo.


Sử dụng CSHQ để sàng lọc như thế nào?

Trên website a365.vn, cha mẹ và nhà chuyên môn có thể sử dụng miễn phí bộ CSHQ phiên bản tiếng Việt đã được xin phép bản quyền để làm sàng lọc cho trẻ.

-       Mỗi câu có 3 phương án trả lời, ứng với điểm, gồm:

+     Từ câu 1 đến câu 6: “Thường xuyên” = 1 đ, “Đôi khi” = 2 đ, “Hiếm khi” = 3 đ.

+     Từ câu 7 đến câu 31: “Thường xuyên” = 3 đ, “Đôi khi” = 2 đ, “Hiếm khi” = 1 đ.

+     Câu 32 và 33: “Không buồn ngủ” = 0, “Rất buồn ngủ” = 1, “Ngủ gục” = 2.

+     Tất cả các câu hỏi đều phải được trả lời.

-      Sau khi bạn hoàn thành các câu hỏi, A365 sẽ giúp tính điểm và bạn sẽ có kết quả điểm sàng lọc của trẻ. Nếu kết quả trẻ có nguy cơ, phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có chuyên môn về tâm lý và tâm thần trẻ em để bé được đánh giá thêm. Nếu kết quả trẻ chưa có dấu hiệu nào cần lưu ý về giấc ngủ trong độ tuổi của trẻ, phụ huynh cũng nên làm bộ sàng lọc các vấn đề về giấc ngủ của trẻ mỗi 1 – 3 tháng hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy băn khoăn, lo lắng về giấc ngủ của trẻ.

 

Giấc ngủ rất quan trọng trong việc phát triển và trưởng thành của não bộ. Hoàn thành bộ sàng lọc các vấn đề về giấc ngủ CSHQ sẽ giúp cha mẹ và nhà chuyên môn phát hiện, điều trị sớm những vấn đề liên quan đên giấc ngủ cho trẻ góp phần giảm thiểu các vấn đề sức khỏe trầm trọng hơn sau này.

 

Cha mẹ và nhà chuyên môn có thể thực hiện bộ câu hỏi CSHQ bằng cách chọn vào câu bôi đỏ sau đây: Làm bài CSHQ

 

Không được phép sử dụng video và các bài viết trên trang a365.vn mà chưa có sự đồng ý từ A365

Follow us