Giao tiếp:

Bé bắt đầu thích ngôn ngữ và giao tiếp. Bé đã học được nhiều từ và đang bắt đầu ghép các từ lại với nhau để thành câu đơn giản. Bé nhìn vào bạn khi bạn nói chuyện với bé, bé nói “chào” và “bai bai”. Bé biết chỉ vào những thứ mình muốn. Bé cũng thích hát và sẽ bắt đầu hát những bài hát mà bé thích.

 • Nối dài câu: Bé đã bắt đầu dùng nhiều từ đơn để yêu cầu một thứ gì đó, ví dụ “nước” khi bé muốn uống nước. Bạn hãy giúp bé nói những câu dài hơn bằng cách nói mẫu cho bé: “Con muốn uống nước đúng không? , con hãy nói: “Mẹ ơi, cho con uống nước!” Khen ngợi khi bé cố gắng nói được câu dài hơn.
 • Tiếng các con vật: Dạy bé các âm thanh của các con vật. Đọc sách về các loài động vật, và chơi trò chơi bắt chước tiếng của chúng. Sau đó, giả vờ bạn là động vật bố/mẹ còn bé là động vật con, bạn và bé sẽ gọi nhau bằng tiếng của loài vật đó. Trò chơi này chắc chắn sẽ mang lại nhiều tiếng cười cho bạn và bé.
 • Hộp kho báu: Cho các vật dụng quen thuộc và an toàn vào trong một chiếc hộp: cốc nhựa, tất (vớ), quả bóng nhỏ, cái lược hay chiếc giày. Để bé thò tay vào hộp và lấy ra một vật bất kỳ. Bạn nói với bé: “Nhìn này, con tìm thấy một cái tất màu xanh” hoặc “Cái khăn này mềm quá!” Sử dụng nhiều từ mới để nói với bé, và cứ vài ngày lại thay đổi các đồ vật một lần.

Vận động thô:

Ở giai đoạn này, bé có thể bắt đầu muốn chạy. Bé có thể mang theo những vật lớn và thích kéo đẩy các đồ vật đi vòng quanh nhà. Bé bắt đầu bám một tay vào bạn để leo cầu thang và có thể tự xuống các bậc thang dễ dàng hơn. Bé có thể trèo lên ghế để nhìn và với lấy các đồ vật ở trên cao. Bạn cần chú ý để mắt đến bé.

 • Trò chơi thăng bằng: Dùng phấn vẽ một đường thẳng hoặc dán một dải băng dính lên sân, và chỉ cho bé cách đi dọc theo đường thẳng đó, đặt một bàn chân lên trước, cứ thế từng bước một. Khen ngợi và cổ vũ bé. Bạn hãy nói với bé: “Con đang học đi thăng bằng đấy!”
 • Đuổi bắt: Bé đã bắt đầu biết chạy. Nếu có sân cỏ hoặc ở khu vui chơi an toàn, bạn hãy chơi đuổi bắt với bé. Gần như tất cả các bé đều thích chơi đuổi bắt, nhất là khi đã bị “bắt” và ôm vào lòng. Bé sẽ thích lặp đi lặp lại trò chơi này! Đây là một bài tập vận động rất tốt!
 • Âm nhạc: Bé sẽ thích tạo ra các nhịp điệu và di chuyển theo nhịp điệu. Bạn có thể làm một cái trống từ hộp đựng bánh, những hộp đựng thức ăn bằng nhựa, thìa hoặc đũa gỗ. Cùng tham gia khi bé tạo ra các âm thanh. Bạn và bé có thể thay nhau tạo ra các âm thanh và di chuyển theo các nhịp điệu khác nhau.

Vận động tinh:

Bàn tay và các ngón tay của bé đã trở nên thuần thục hơn. Bé biết chơi và sử dụng các đồ vật theo nhiều cách khác nhau, như xếp thành chồng, kéo và đẩy. Bé cũng cầm và sử dụng bút màu, bút mực thuần thục hơn. Bé đã biết tháo rời các mảnh của trò chơi xếp hình và có thể tập xếp chúng lại với nhau.

 • Nhặt rau: Sau khi rửa tay cho bé, hướng dẫn bé cách nhặt rau, tách các loại rau như xà lách, cải bắp… hoặc xé nhỏ thức ăn thành những miếng vừa đủ để ăn. Có thể bé cũng sẽ thích xé những tờ báo hay tạp chí cũ thành những dải dài.
 • Viết/vẽ: Tạo ra nhiều cơ hội để bé tập vẽ và tập viết. Bạn có thể cho bé tờ giấy và cây bút màu để tập vẽ, tập viết ở bếp trong khi bạn đang nấu ăn. Dùng những bức vẽ của bé làm tấm lót trên bàn thức ăn, bé sẽ rất vui!
 • Làm thức ăn nhẹ: Bạn hãy để bé giúp bạn chuẩn bị bữa ăn nhẹ. Bé có thể giúp bạn mở nắp chai hoặc hộp thức ăn sau khi bạn đã bật nắp lên hoặc nới lỏng vòng xoáy. Bé có thể giúp bạn múc canh hoặc phết bơ lên bánh mỳ (dùng dao nhựa mềm). Sau đó thì bé cũng có thể ăn luôn nữa, thật tuyệt!!

Giải quyết vấn đề:

Bé đang rất háo hức nhận biết tranh ảnh về con vật hay các thành viên trong gia đình, v.v. Bé thích làm nhiều hoạt động mới với sự giúp đỡ của bạn, như tô, vẽ, chơi với đất nặn. Bé bắt đầu hiểu về sự vật, những vật giống nhau và hay đi cùng nhau. Bé rất tò mò về cách hoạt động của các sự vật, đồ vật xung quanh.

 • Bắt chước: Trên một khổ giấy lớn, bạn hãy cùng bé tập viết và vẽ. Hãy chơi luân phiên nhau: bạn vẽ một đường thẳng, và để bé vẽ một đường thẳng. Sau đó bé vẽ một hình gì đó và bạn vẽ bắt chước bé.
 • Đi bộ: Bạn cùng bé đi dạo ở công viên gần nhà, và cùng bé thu nhặt một số vật nhỏ như là những hòn đá nhỏ hay chiếc lá, cho vào một cái túi nhỏ. Khi về nhà, bày các vật ra rồi cùng với bé phân loại chúng về các nhóm: nhóm lá to hoặc lá nhỏ, hoặc lá có các màu/hình dạng khác nhau,…
 • Tìm vật ứng với tranh: Cắt hình ảnh những thức ăn hay đồ chơi quen thuộc và dán lên một tấm bìa cứng. Bạn giơ ảnh cho bé xem và yêu cầu bé đi tìm những đồ vật thật tương ứng với tấm ảnh, ví dụ: “Con đi tìm một cái bàn chải đánh răng như thế này đi!”.

Cá nhân – xã hội:

Bé đang trở nên ngày càng tự lập hơn. Bé có thể thấy bực tức nếu các bạn khác được chú ý quan tâm nhiều hơn, đặc biệt là anh/chị em của bé. Bé tỏ ra thích thú với các bạn khác. Bé thích làm mọi thứ theo ý mình và có thể tỏ ra bướng bỉnh khi bạn gợi ý cho bé. Đây là giai đoạn sẽ mang lại cho bạn nhiều tiếng cười khi chứng kiến sự phát triển của bé!

 • Đọc sách: Đây là giai đoạn phù hợp để hình thành thói quen đọc sách mỗi tối trước khi đi ngủ. Sau khi đã sắp xếp mọi thứ sẵn sàng để đi ngủ, bạn hãy ôm bé vào lòng và chọn một cuốn sách yêu thích. Tốt nhất là nên tắt ti vi và hạn chế các âm thanh khác để bé nghe được các từ ngữ và biểu cảm trong giọng nói của bạn. Đây cũng có thể là thời gian cho các thành viên khác trong gia đình cùng đọc sách với bé.
 • Dỗ dành: Bé sẽ rất bận bịu tìm hiểu thế giới và dễ cảm thấy bực tức. Bé sẽ cần nhiều sự dỗ dành và ủng hộ để có thể hiểu cảm xúc của mình. Bé chỉ phản ứng với những gì bé cảm thấy tại mỗi thời điểm và không biết là chỉ một lúc sau là mọi việc sẽ ổn cả. Nói với bé về những cảm xúc: “Con buồn vì mẹ đi một lúc đúng không? Mẹ sẽ về ngay sau khi con ngủ dậy.” hoặc “Chiếc tất đó không đi vừa, thật là bực quá con nhỉ!” Bé sẽ rất cần giọng nói ấm áp, cần một cái ôm và sự dỗ dành của bạn.
 • Giờ đi ngủ của gấu: Hãy để bé ôm một con búp bê hoặc một chú gấu ôm đi ngủ. Bé có thể giúp gấu đánh răng và đọc truyện cho gấu nghe, đắp chăn cho gấu và hôn chúc ngủ ngon.
 • Cù lét và hôn: Khi bé chuẩn bị ngủ, chúc bé ngủ ngon bằng những cái cù lét nhẹ nhàng và những cái hôn vào những bộ phận khác nhau của bé, như là: Chúc ngủ ngon, chiếc mũi bé xinh (cù vào mũi bé), chúc ngủ ngon, bàn chân bé xinh (cù vào chân bé), chúc ngủ ngon, đôi tai bé xinh (cù vào tai bé). Bạn hãy hỏi xem bé muốn được cù hay hôn ở đâu.

 

 

Thông tin trong phần này được lấy từ bộ tài liệu ASQ-3 Learning Activities với sự cho phép của nhà xuất bản Brookes Publishing

Ages & Stages Questionnaires®, Third Edition (ASQ-3™) Intervention Activities, Squires & Bricker. © 2009 and Vietnamese translation (pilot version 3.4) © 2014 Brookes Publishing Co. With permission of the publisher.

 

 

Không được phép sử dụng video và các bài viết trên trang a365.vn mà chưa có sự đồng ý từ a365