1. Bác sĩ chẩn đoán tự kỷ như thế nào?

Chưa có xét nghiệm máu hay chẩn đoán hình ảnh nào có thể dùng để chẩn đoán xác định tự kỷ. Để đánh giá đưa ra kết quả chẩn đoán tự kỷ, các cán bộ chuyên môn phải dựa vào việc trao đổi với người chăm sóc, quan sát giao tiếp, hành vi, và các mức độ phát triển của trẻ. Trẻ tự kỷ có những đặc điểm về hành vi có thể tương đối rõ với bố mẹ và bác sỹ ngay từ những năm tháng đầu đời. Tuy nhiên, vì nhiều hành vi đi đôi với tự kỷ cũng có ở những rối loạn khác, vì thế bác sĩ có thể cần làm một số xét nghiệm như đo thính lực, điện não đồ, xét nghiệm gen, xét nghiệm sinh hoá để loại trừ nguyên nhân khác có thể gây ra những triệu chứng trẻ đã bộc lộ.

Thông thường, việc chẩn đoán trẻ tự kỷ có hai giai đoạn:

2. Các công cụ sàng lọc tự kỷ

Các chuyên gia chỉ ra rằng việc sàng lọc các chứng chậm phát triển trong những lần khám sức khỏe định kỳ cho trẻ là rất quan trọng. Việc sàng lọc nên được bắt đầu khi đứa trẻ vẫn còn bé và duy trì trong suốt độ tuổi đi học. Bác sĩ khoa nhi đánh giá mức độ phát triển kỹ năng tương ứng với độ tuổi của chúng để sàng lọc nguy cơ chậm phát triển. Nó liên quan đến các kĩ năng hay những mốc phát triển mà đứa trẻ cần phải có vì phần lớn những đứa trẻ khác ở độ tuổi đó đều có.

Công cụ sàng lọc được thiết kế để xác định trẻ em có nguy cơ bị chậm phát triển. Một số công cụ sàng lọc được thiết kế đặc biệt để nhận biết một rối loạn (ví dụ, tự kỷ) hoặc để nhận biết một lĩnh vực (ví dụ, phát triển nhận thức, ngôn ngữ, hoặc các kỹ năng vận động thô), hoặc các công cụ có thể đánh giá tổng thể, bao gồm nhiều lĩnh vực mà cha mẹ đang lo lắng.

Công cụ sàng lọc không đưa ra kết quả chẩn đoán xác định. Nếu trẻ có kết quả sàng lọc dương tính thì trẻ nên được chuyên gia nhi đánh giá toàn diện thêm. Công cụ sàng lọc không cung cấp thông tin chuyên sâu về một lĩnh vực phát triển của trẻ.

Có rất nhiều công cụ sàng lọc phát triển khác nhau. Tuy nhiên, A365 sử dụng ASQ-3 phiên bản tiếng Việt để sàng lọc phát triển và M-CHAT để sàng lọc Rối loạn phổ tự kỷ.

Nguồn tài liệu: lược dịch từ: Quinn EC. 100 Questions and Answers About Autism: Expert Advice from a Physician/Parent/Caregiver [100 Câu Hỏi Của Cha Mẹ Nuôi Con Tự Kỷ]. Available from:http://clbrubic.com/2013/11/22/chan-doan-tu-ky/

Không được phép sử dụng video và các bài viết trên trang a365.vn mà chưa có sự đồng ý từ a365