Clip hướng dẫn cha mẹ nương theo con/để con dẫn dắt hoạt động:

1.Quan sát con chơi

Quan sát trẻ chơi là một kỹ năng cực kỳ quan trọng, trong quá trình chơi, hãy dành ra một vài phút ngồi bên cạnh trẻ, quan sát, bình luận và thật chú tâm để tìm ra những điều sau:

+ Con đang làm gì (mô tả trong đầu những hành động của con)

+ Mục đích chơi của con là gì? (tìm hiểu mục đích, hướng chơi của con để có thể nhập vào cuộc chơi với con)

Quan sát giúp chúng ta đi đúng hướng và bắt nhịp vào trò chơi của trẻ. Quan sát là bước đầu tiên để theo sự dẫn dắt của con.

2. Nương theo cách con chơi 

Bước tiếp theo sau khi quan sát là nương theo cách chơi của trẻ để có thể tham gia vào trò chơi một cách vui vẻ, theo cách riêng của trẻ. Ví dụ như bạn đang thấy con của mình gõ các đồ vật, hãy cầm đồ chơi có thể gõ, gõ và hát theo nhịp nhạc con yêu thích. Nếu bạn thấy con đang chạy vòng tròn, bạn hãy chạy theo con và biến nó thành một trò đuổi bắt thú vị. Nương theo nghĩa là chơi nhập vào trò chơi của trẻ nhưng biến chúng trở nên tương tác và có ý nghĩa hơn, nếu có cơ hội thì mở rộng thêm các cách chơi mới cho trẻ.

3. Kỹ thuật đối diện – ngang tầm mắt – bình luận trong khi nương theo con

Trong lúc nương theo thì tư thế của chúng ta cần đối diện và ngang tầm mắt của trẻ để tạo điều kiện tốt nhất cho giao tiếp, tương tác mắt. Nếu con ngồi thì bạn nên nằm xuống phía nền nhà để đảm bảo đón được ánh mắt của con.

Trong quá trình nương theo thì nên chú ý những điểm như: bình luận, không hỏi, không yêu cầu. Tuy nhiên bạn hãy chú ý ngôn ngữ của mình sao cho phù hợp với sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Những hướng dẫn về sử dụng ngôn ngữ sẽ được thực hiện ở video sau.